PHỤ NỮ THẬT ANH HÙNG

Bài viết của thầy Quách Đình Lương - Hiệu trưởng nhà trường - nhân ngày 20/10/2021

Nhà văn Maksim Gorky đã từng thổ lộ:

Trời không có nắng hoa nào nở

Dạ vắng yêu thương cảnh những sầu

Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ

Anh hùng thi sỹ có còn đâu “

Vladimir Vladimirovich Nabokov (Nhà văn, nhà thơ Nga) từng nói: “Tất cả mọi sự bí ẩn của thế giới này đều không thể sánh nổi với sự bí ẩn của người phụ nữ”

Nhà viết kịch Vichto Huygo người pháp thì cho rằng: “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”

 

Xưa nay vẻ đẹp diệu kỳ của người phụ nữ luôn tỏa sáng trong đời thường, lung linh trong thơ ca và nhạc họa… Bởi thế thế giới đã dành riêng ngày 8/3 và Việt Nam có thêm ngày 20/10 để tôn vinh người phụ nữ.

Có thể nói lịch sử và truyền thống của phụ nữ Việt Nam được gắn liền với lịch sử và truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Từ thời vua Hùng tới thời đại Hồ Chí Minh, qua những chặng đường vô cùng oanh liệt dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; phụ nữ luôn là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất; những người lao động cần cù thông minh, sáng tạo, những người gìn giữ giống nòi, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, những người sản sinh ra những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng.

Khí phách hào kiệt, không chịu khuất phục trước kẻ thù, không chịu sống kiếp nô lệ đứng lên chống giặc ngoại xâm góp phần dành độc lập tự do cho dân tộc. Có nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu cho nhiều chặng đường lịch sử của dân tộc. Chúng ta làm sao có thể quên được việc phất cờ khởi nghĩa của hai Bà Trưng:

Ai người quê ở Châu Phong

Giận giặc tham bạo, thù chồng chẳng qua

Hồng quần nhẹ bước chinh yên

Đuổi ngay Tô Định dẹp yên biên thành

Trong sự nghiệp dựng nước, phụ nữ Việt Nam đã khẳng định tài năng trí tuệ, năng động sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực, không kém gì nam giới. Henri  Frederic nhà phê bình và nhà triết gia người Thụy Sỹ- nói: “Nếu chúng ta cần những anh hùng, chiến đấu và nhà triết học, chúng ta nên học phụ nữ”

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ: Nguyên phi Ỷ Lan thời Lý hai lần nhiếp chính, trị nước rất giỏi giang, khiến thần dân thán phục, cõi nước được yên vui. Và hẳn ta vẫn chưa quên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé với phong cách lịch lãm, duyên dáng và sự thông minh, nhạy bén, lập luận chặt chẽ sắc sảo, mềm dẻo mà lại kiên quyết - bà Nguyễn Thị Bình đã góp phần làm nên thắng lợi trên mặt trận ngoại giao tại hội nghị Paris. Nữ anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Chiên, nữ tướng Nguyễn Thị Định, còn đó tấm gương dũng cảm của chị Nguyễn Thị Minh Khai; chị Võ Thị Sáu; chị Đặng Thùy Châm; là sự hy sinh dũng cảm của 10 cô gái ở ngã ba Đồng Lộc; 12 cô gái Trường Bồn - Những con người anh hùng sống mãi tuổi 20… nhà thơ Tố Hữu đã từng xúc động ca ngợi người con gái Việt Nam:

“Ôi Trái tim em - Trái tim vĩ đại

Còn một giọt máu tươi còn đập mãi

Không phải cho em, cho lẽ phải trên đời

Cho quê hương em, cho Tổ Quốc loài người.”

Không trực tiếp cầm vũ khí đánh giặc nơi chiến trường, nhưng mỗi khi có giặc ngoại xâm thì những người phụ nữ ở hậu phương vẫn “Chắc tay súng, vững tay cày” chịu nắng mưa nhọc nhằn để các anh nơi tiền tuyến “Thóc không thiếu một cân” ; bao người vợ, người mẹ gạt nước mắt tiễn chồng con ra trận để  “Quân không thiếu một người”

Chiến tranh đã qua đi - xong biết bao người phụ nữ Việt Nam vẫn cam chịu nuốt giọt nước mắt vào trong tim, chống chọi với nỗi đau do chiến tranh để lại. Có bao người mẹ bồng con, tiễn chồng ra trận - “Cha đi bộ đội, ngày trở về quà của mẹ là mái tóc pha sương, là những vết thương trên ngực cha mỗi khi trở gió lại đau nhức nhối….”

Nhà thơ Thanh Hải đã phải thốt lên, còn bao người Mẹ:

“Đêm miền đông gió rét bâng khuâng

Mẹ chong đèn

Rưng rưng mái rạ

Bằng “Tổ Quốc” ghi công anh sáng lạ

Di ảnh của ba mờ quá

Chiến tranh lâu rồi

Mẹ vẫn còn đau đáu niềm đau…”

Trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa Đất nước, phụ nữ có mặt tại tất cả các lĩnh vực công tác xã hội, ngày càng có nhiều nhà chính trị, nhà khoa học, nữ nghệ sỹ, nữ doanh nhân nổi tiếng như Chị Nguyễn Thị Định; Chị Nguyễn Thị Bình; chị Trương Thị Mỹ Hoa, chị Nguyễn Thị Doan, chị Đặng Thị Ngọc Thịnh các chị đã giữ trọng trách phó Chủ tịch nước; chị Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội; chị Nguyễn Thị Phương Thảo doanh nhân thành đạt.. các chị đang và sẽ có nhiều đóng góp cho sự nhiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã khắng định: “Non sông Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”

Hiến đời mình cho những chiến công, về với đời thường, người Phụ nữ Việt nam thật khiêm nhường, dung dị, đảm đang gánh vác việc gia đình, diụ dàng chăm chút chồng con.

Như “Mẹ ta xưa”; “Miệng nhai cơm búng, lưỡi lừa cá xương”, mỗi khi trời nổi cơn giông mái nhà che chẳng đặng gió mưa, mẹ thương con vô bờ: “Bên ướt mẹ nằm, bên ráo phần con”, “…Mẹ đứng dưới cơn mưa, che đàn con nằm ngủ…” lo cho con từng giấc ngủ, bữa ăn, quạt mát cho con những trưa hè nóng bức, sưởi ấm cho con trong mùa đông giá lạnh… dịu dàng và bao dung: “Từ tay mẹ con khôn lớn…”           

Nhà thơ An Nguyên viết:

 “Dẫu có đi vòng quả đất tròn,

Người trông con mỏi mòn chắc không ai ngoài mẹ

Cái vòng tay mở ra từ tấm bé,

Cứ rộng dần theo con trẻ lớn lên.

Mẹ là người cho con cái tên riêng,

Trước cả khi con bật lên tiếng Mẹ…”

Còn với nhà thơ Xuân Quỳnh: “Dẫu là nguyên thủ Quốc Gia hay những anh hùng, là bác học hay là ai đi nữa..vẫn là con của một người phụ nữ - một người đàn bà - bình thường, không ai biết tuổi tên…”

Trên đường đời mệt mỏi:  “Mỗi khi vất vả u phiền con lại tìm về với mẹ thôi”…Tình mẹ thật vô cùng.

Trong mỗi gia đình, mỗi tập thể ta đang sống - Phụ nữ thực sự là chốn bình yên giữa mùa giông bão, là chốn tựa nương những ngày bão tố, là ngọn lửa ấm nồng cháy mãi những yêu thương, là ngọn gió mát lành dịu đi những đau đớn đời thường…. Có ai đó đã từng nói: “Không một ai ngoài người phụ nữ có thể giúp người đàn ông trước nỗi phiền muộn của con tim..”

Còn nhà thơ Lưu Quang Vũ Chân thành và cảm động thốt lên:

“Em là sớm mai là tuổi trẻ của anh

 Khi những điều giả dối vây quanh

Bàn tay ấy chở che và gìn giữ.

….

Anh thành người có ích cũng nhờ em

Anh biết sống vững vàng không sợ hãi

Như người làm vườn, như người dệt vải

Ngày của đời thường thành ngày-ở-bên-em

………

Em của anh ơi, đôi vai ấm diụ dàng

Người nhóm bếp mỗi chiều,

Người thức dậy lúc tinh sương.

Em ở đấy, đời chẳng còn đáng ngại…

Phụ nữ luôn sẵn lòng hy sinh nếu chúng ta biết tôn trọng và cho họ có cơ hội. Sở trường của người phụ nữ đó là biết chia sẻ và nhường nhịn.

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã đùa vui tế nhị:

“Anh thương yêu - người vĩ đại của em

Anh là mặt trời - Em chỉ là hạt muối

Một chút mặn giữa đại dương vời vợi

Lòng rong rêu chưa biết đến bao giờ

Em chỉ là ngọn cỏ dưới chân qua

Là hạt bụi vô tình trên áo

Nhưng nếu sáng nay em chẳng đong được gạo

Chắc chắn buổi chiều anh không có cơm ăn.”

Trân trọng với truyền thống phụ nữ nói chung, phụ nữ Việt Nam trong nghành giáo dục và đào tạo đã luôn phát huy truyền thống vẻ vang ấy chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, tạo dựng cho đất nước những con người vừa hồng vừa chuyên. Để làm được điều đó các cô giáo đã cố gắng không ngừng. Nhiều cô có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng công tác xa, cha mẹ già yếu, các con thơ nhỏ. “Việc nước, việc nhà trĩu nặng vai…”  Nhưng bằng ý chí kiên cường, nghị lực lớn lao, bằng lòng yêu nghề mến trẻ, nỗ lực học hỏi, trau dồi tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tự học để nâng cao vượt chuẩn, tiếp cận và cập nhật công nghệ thông tin, các phương pháp dạy học. Đêm ngày miệt mài bên trang giáo án, lo tính tương lai cho các thế hệ học sinh

Ngẫu nhiên vào nghiệp dạy người

Yêu thương con trẻ - là lời ngàn xưa”

Tính đến thời điểm hiện tại 100% chị em phụ nữ của trường THPT Tây Thụy Anh đạt chuẩn và vượt chuẩn; kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giáo viên giỏi các cấp luôn đạt ở tốp dẫn đầu các trường THPT trong toàn tỉnh. Đặc biệt chất lượng đầu ra được tính theo kết quả thi THPT Quốc gia, nhiều năm trong 9 môn thi chúng ta có 7 môn nằm trong tốp 10 trường dẫn đầu; đặc biệt năm học 2020-2021:

+ Đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh có 63 em dự thi, 55 em đạt giải (Tăng hơn năm trước 9 em) trong đó có 15 em đạt giải nhất. Toàn đoàn xếp thứ nhất khối THPT 2, xếp thứ 3 khối THPT Tỉnh Thái Bình.

+ Đội tuyển TDTT  xếp thứ 2 khối THPT 2 và thứ 12 toàn Tỉnh.

+ Thi THPT Quốc gia: Tính theo xếp hạng các môn thi: xếp thứ 2 Tỉnh Thái Bình (Sau THPT Chuyên). Điểm TB tất cả các môn thi là 7,06 xếp thứ 6 trong 29 trường THPT của Tỉnh Thái Bình. Kết quả đỗ vào các trường đại học là 63%; Em Khúc Ngọc Anh 12A1, đạt 29,1đ (10đ sinh; 9,6 Toán; 9,5 Hóa) đạt điểm cao nhất khối B của Tỉnh Thái Bình…, 45 em có môn đạt điểm 10, chiếm tỷ lệ 9% số điểm 10 của Tỉnh…

Trường có đội ngũ cán bộ nữ, giáo viên cốt cán ở đều khắp các bộ môn, từ BGH, Công đoàn, Đoàn thanh niên- 100% các cô đều đạt chuẩn và trên chuẩn (Trường có 7 thạc sỹ thì nữ là 5, có 1 tiến sỹ văn học là 1 cô giáo)..

Các cô vừa là nhà quản lý giỏi, vừa có chuyên môn vững vàng, đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi, vừa là người vợ đảm đang giữ vững hạnh phúc gia đình, vừa là người mẹ dịu dàng nuôi dạy con ngoan ngoãn, giỏi giang. Như cô Nguyễn Thị Mưa tổ trưởng tổ văn; cô Nguyễn Thị Kim Xoa (GV Toán), cô Phạm Thị Hồng Thắm (Nhóm trưởng môn Vật lý), cô Mai Thị Nguyệt (Trưởng ban nữ công); cô Bùi Thị Hải Lý (GV Anh văn); cô Trần Thị Lan (GV hóa)… Cô Lê Thị Hiền (tổ trưởng tổ anh văn); Cô Hoàng Thị Hiếu (GV Hóa), cô Nguyễn Thị Hà (GVTin) vừa chủ nhiệm vừa tham gia tích cực công tác Đoàn thanh niên…

Có những cô giáo nhiều năm vừa là giáo viên chủ nhiệm giỏi vừa là giáo viên dạy giỏi được giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi toàn tỉnh như cô giáo Nguyễn Thị Mượt (Địa Lý); Bùi Thị Dịu (Địa lý); Giang Thị Hà (Anh văn); Nguyễn Thị Hiền (GV hóa); đồng thời phát hiện bồi dưỡng học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi HSG cấp Tỉnh, được nhiều giấy khen bằng khen của các ban nghành đoàn thể như cô Lê Thị Huệ (GV Toán); cô Nguyễn Thị Cúc, cô Nguyễn Thị Chầm (GV Sinh); cô Vũ Thị Phượng (GV Lý); cô Nguyễn Thị Phượng (GVVăn); cô Vũ Thị Ngoan (GV Lý ), cô Nguyễn Thị Nhàn (GVHóa); cô Phạm Thị Lan, cô Vũ thị Nhung ba năm liền kết quả thi THPT Quốc gia có điểm bình quân môn GDCD cao nhất tỉnh. Ngoài công tác giảng dạy, các cô luôn tự học tự rèn, cô Nguyễn Thị Ngân đã bảo vệ thành công Tiến sỹ khoa học môn ngữ văn, cô Nguyễn Thị Phượng; Trần Thị Thúy; Nguyễn Thị Nhung; Nguyễn Thị Hiền; Vũ Thị Nhung đã có bằng Thạc sĩ; cô Hoàng Thị Hiếu; Nguyễn Thị Thuy đang theo học Thạc sỹ….. Các cô là những người:

“Tiếp tri thức cho bao thế hệ

Truyền niềm tin với các em sau

Vươn lên bằng chính cái đầu

Với đôi chân vững nhuộm màu thời gian”

Không chỉ công tác tốt; các cô còn nhiệt tình tham gia phong trào, hát hay múa giỏi như cô Phương (TD); cô Bình (Toán)…vv.. Các cô đã đóng góp một phần không nhỏ cho bề dày của thành tích nhà trường hôm nay.

Trong vai trò người mẹ, người vợ các cô cũng là những người đáng được trân trọng ngợi ca. Có một tác giả đã viết:

Miếng cơm manh áo vì con

Phụ nữ chựu cực héo hon thân gầy

Nuôi cho con được đủ đầy

Mong con khôn lớn, tương lai rạng ngời

Đằng sau những trang giáo án là bề bộn lo toan chuyện gia đình, con cái. Bổn phận người thắp lửa, giữ lửa trong gia đình luôn canh cánh bên lòng nhắc nhở các cô hết lòng với người mình thương yêu.

Rách - thơm, lành - sạch ta mang

Chống chèo, giữa chốn nhân gian ồn ào”

Chăm lo cho con, hiếu thảo với cha mẹ, chung thủy, nồng cháy nghĩa tình trong tình yêu và nỗi nhớ:

“Em nhớ anh khi trời vừa hừng sáng

Em nhớ anh lúc đứng bóng ban trưa

Em nhớ anh khi hạt lúa dần khô

Em buồn nhớ anh mọi giờ khắc ấy

Giữa bầu trời xa vắng mênh mông

Trên mặt đất giữa nhân gian nóng bỏng

Hồn em nữa, nơi thẳm sâu mờ tối

Dù ở đâu em cũng nhớ anh nhiều”

Cô gương mẫu, học trò chăm ngoan, các em nữ sinh của trường ta cũng đã phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập, trong hoạt động phong trào, các em nữ sinh là lực lượng cơ bản trong các hoạt động văn hóa văn nghệ; tham gia tích cực các cuộc thi; Giải nhất  cấp huyện; giải ba toàn tỉnh cuộc thi ATGT; Kỳ thi THPT quốc gia nhiều em đạt điểm cao như em Khúc Ngọc Anh (29,1đ); em Trịnh Thị Hồng Nhung….Thi TS vào lớp 10 thủ khoa là em Vũ Thị Hà đạt 45,30đ, em Phạm Thị An đạt 44,6đ..vv.  Nhiều em nữ sinh đạt giải cao trong kỳ thi HSG cấp Tỉnh, có em đạt giải 2 môn; Các em nữ sinh luôn là những đứa con ngoan hiếu thảo với cha mẹ, ông bà.

Các cô giáo, các đồng chí cán bộ nhân viên nữ và các em HS nữ đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích của nhà trường trong năm học qua; Nhiều cô giáo đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua; giáo viên giỏi các cấp; nhiều em học sinh được nhận giấy khen bằng khen; Trường của chúng ta đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc - được ngành Giáo dục - Đào tạo và UBND Tỉnh Thái Bình suy tôn đề nghị Thủ Tướng Chính Phủ tặng cờ thi đua năm học 2020-2021 (Khối THPT được Tỉnh đề nghị duy nhất 1 đơn vị)

Bao máu đã đổ, bao nước mắt đã rơi cho ngày hôm nay với những đóa hoa và tiếng cười. Xin ngàn lần cảm ơn những hiến dâng của người phụ nữ qua bao thế hệ. Trong ngày tháng 10 này, xin chân thành kính chúc toàn thể phụ nữ Việt nam luôn tươi trẻ, mạnh khỏe, thành đạt và hạnh phúc. Mong sao mỗi chúng ta biết tôn trọng và yêu thương người phụ nữ bên mình.

Kết thúc bài viết này, xin được mượn vần thơ của tác giả Phan Hạnh để nói thay bao điều chưa nói hết của các thày giáo và các bạn học sinh nam của trường THPT Tây Thụy Anh:

“Chào người phụ nữ trường ta

Thương yêu quý trọng âm thầm khắc ghi

Tình yêu tỏa sáng mỗi khi

Hoa hồng trao tặng, khiêm nhường đẹp thay

Nhìn càng đắm, ngắm càng say

Bên nhau giữ vẹn thảo ngay nghĩa tình

Chúc cho phụ nữ đẹp xinh

Gieo nguồn hạnh phúc lung linh sáng ngời”

 

Thái Bình, tháng 10 năm 2021

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều