TUỔI TRẺ VÀ CUỘC ĐỜI CỦA BÁC HỒ NÓI GÌ VỚI TUỔI TRẺ THPT TÂY THỤY ANH HÔM NAY.

Chào mừng Đại hội các Chi đoàn học sinh, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Tây Thụy Anh nhiệm kỳ 2021-2022. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Thầy Quách Đình Lương - Hiệu trưởng nhà trường.

TUỔI TRẺ VÀ CUỘC ĐỜI CỦA BÁC HỒ

NÓI GÌ VỚI TUỔI TRẺ THPT TÂY THỤY ANH HÔM NAY.

 

            Ai cũng đi qua một lần tuổi trẻ, ai cũng muốn tuổi trẻ sống có ý nghĩa, nhưng điều đó phụ thuộc vào bản thân và sự dìu dắt của tập thể, phụ thuộc vào mục đích, lý tưởng sống và ý chí nghị lực- tình cảm để đạt mục đích đấy.

           Dẫu cách xa về thời gian, dẫu điều kiện sống khác nhau, nhưng tuổi trẻ của Bác Hồ mãi mãi là một mẫu mực về lẽ sống đẹp của con người về hạnh phúc chân chính của một con người.

           Tuổi trẻ của Bác là những chuỗi ngày đất nước đắm chìm trong vòng nô lệ. Tổ Quốc quê hương đau thương mà anh dũng. Đi về đâu tìm con đường nào đưa Tổ Quốc đồng bào thoát khỏi lầm than nô lệ. Đó là điều trăn trở lớn của những người có tâm huyết yêu nước thương dân.

           Tuổi trẻ hôm nay, dẫu ở vị trí nào chẳng đã một lần, nhiều lần tự hỏi mình về mục đích động cơ của chúng ta trước cuộc sống đó sao. Hành động đúng sai trước hết phụ thuộc vào điểm xuất phát này.

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân

Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ

Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

          Tuổi trẻ của Bác cuộc đời của Bác đã cho chúng ta bài học sâu sắc về lựa chọn mục đích của cuộc sống

            Tuổi trẻ của Bác đã vượt qua muôn trùng thử thách, hy sinh với một ý chí nghị lực phi thường và một tình yêu Tổ Quốc quê hương nồng cháy…

           Năm 1911 từ bến cảng mhà Rồng, với hai bàn tay không Bác đã ra đi, trước mắt người là  biển cả mênh mông, không một người thân thuộc không một chốn nương thân…

Nhà thơ Chế Lan Viên đã xúc động khôn nguôi:

Đất nước đệp vô cùng. Nhưng Bác phải ra đi

Cho tôi làm sóng dưới chân tàu đưa tiễn Bác

Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất

Bốn phía nhìn không bóng một hàng tre”

              Muốn đạt tới mục đích phai có trí thức. Tuổi trẻ của Bác Hồ cũng là tuổi trẻ vừa lao động vừa học tập, học tập một cách kiên trì khoa học trong mọi hoàn cảnh.

              Hơn 100 năm qua nhưng hôm nay ghi lại những dòng trên chúng ta thấy Bác đã đi qua tuổi trẻ với một ý chí nghị lực lớn lao biết chừng nào.

          Sống giữa Pari- Luân Đôn gió lạnh:

“Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Ba Lê

Một viên gạch hồng, Bác chống lại cả một mùa băng giá

Và sương mù thành Luân Đôn, ngươi có nhớ

Giọt mồ hôi Người nhỏ giữa đêm khuya.”

Và bao thành phố hải cảng của thế giới tư bản, biết bao điều cám dỗ thấp hèn nhưng người thanh niên Nguyễn Tất Thành không hề bị một chút bùn đen vẩn đục, luôn sống với cuộc sống sáng trong cao đẹp.

            Tuổi trẻ của Bác còn là một bài ca về tình yêu Tổ Quốc, yêu nhân dân, yêu đồng đội, yêu những người lao khổ, yêu các cháu nhỏ khắp muôn phương:

“Bác Sống như trời đất của ta

Yêu từng ngọn lúa, mỗi nhành hoa

Tự do cho mỗi đời nô lệ

Sữa để em thơ, lụa tặng già”

                                                                                                         (Tố Hữu)

                  Tuổi trẻ của Bác Hồ lắm gian lao, thử thách, hi sinh nhưng biết bao niềm vui và hạnh phúc. Hạnh phúc bởi hi sinh quyền lợi của mình nhiều nhất để mang lại hạnh phúc lớn nhất cho mọi người. Hạnh phúc bởi luôn luôn đấu tranh cho công bằng cho lẽ phải. Hạnh phúc bởi luôn luôn yêu thương mọi người và được mọi người yêu thương. Hạnh phúc của một con người chân chính.

“Bác vui như ánh buổi bình minh

Vui mỗi mầm non, trái chín cành

Vui tiếng ca chung hòa bốn biển

Nâng niu tất cả chỉ quên mình”

              Đạo đức và phẩm chất cao quý của người là sự kết tinh những truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam cộng với đạo đức Cộng sản chủ nghĩa của giai cấp công nhân, giai cấp triệt để cách mạng của thời đại có sứ mệnh lịch sử cải tạo thế giới thiết lập XHCN trên hành tinh chúng ta.

                  “Rồi cờ sẽ ra sao? Tiếng hát sẽ ra sao?

                   Nụ cười sẽ ra sao?

                                                            Ơi, độc lập!

                  Xanh biết mấy là trời xanh Tổ Quốc

                  Khi tự do về chói ở trên đầu”

            Lẽ sống của người là luôn luôn toàn tâm, toàn ý phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân, suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc vì CNXH và CNCS. Người nói “ Tôi chỉ có ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.

           Người viết trong di chúc: “Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ Quốc, phục vụ Cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa.”

                 Đức tính cao quý của Người là thấm nhuần chủ nghĩa Mác- Lê- Nin, luôn chăm lo vận dụng đúng đắn và sáng tạo  chủ nghĩa Mác -Lê -Nin vào điều kiện Việt Nam để lãnh đạo Cách Mạng, kiên quyết bảo vệ sự trong sáng của Chủ nghĩa Mác- Lê- Nin. Chống chủ nghĩa cơ hội dưới nhiều màu sắc

               Phẩm chất cao quý của người là: Trung với Đảng, hiếu với dân, vững vàng trong lập trường Cách mạng, sáng suốt trong đường lối chính sách, dũng cảm trong hành động và đấu tranh, thắng không kiêu khó khăn không nản, mẫu mực trong cuộc sống hàng ngày: Khiêm tốn; giản dị; cần kiệm; liêm chính; chí công; vô tư.

Tháng 1-1946 trả lời các nhà báo nước ngoài về cuộc sống của Người khi Đất nước độc lập, nhân dân được hạnh phúc;  Người nói: “..Riêng phần tôi thì làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biếc để câu cá, trồng hoa, sớm chiều làm bạn với các cụ già hái củi, em trẻ chăn trâu, không dính líu gì tơí vòng danh lợi..”

             Đặc biệt Bác không ưa sùng bái cá nhân, không để cho ai sùng bái cá nhân mình.

Năm 1971 nhà báo người Mỹ Đâyvít Hanbơcstơn đã viết... “Hình như Ông luôn luôn giữ được những giá trị vĩnh cửu của người Việt Nam: Kính già, yêu trẻ, ghét tiền của. Ông Hồ không cố tìm kiếm cho mình những cái trang sức quyền lực vì Ông tự tin ở mình và mối quan hệ của Ông với nhân dân, với lịch sử….”

Nhà thơ Tố Hữu nghẹn ngào:

Bác để tình thương cho chúng con

Một đời thanh bạch chẳng vàng son

Mong manh áo vải hồn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn

Hay Người:

“Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ Quốc

Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa”

            Bác chúng ta thấy lời nói đi đôi với việc làm, Người giáo dục cán bộ đảng viên: “Thật thà tự phê bình và thành khẩn phê bình”; “Thấy khuyết điểm cố gắng sửa chữa.”

               Người đấu tranh cương quyết chống chủ nghĩa cá nhân, người khuyên phải khắc phục chủ nghĩa cá nhân. Người là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam suốt đời chiến đấu cho độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội:

Chủ Tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam đẹp nhất là một trong con người đẹp nhất của thời đại chúng ta

                                                                                (Tổng Bí thư Lê Duẩn)

              Người đặc biệt quan tâm đến lớp trẻ- tới giáo dục, dành những tình cảm ân cần nhất cho chúng ta.

Bác căn dặn:

Thầy và trò phải luôn luôn nâng cao tinh thần yêu nước, yêu CNXH- Tăng cường tình cảm cách mạng đối với công nông. Tuyệt đối trung thành với cách mạng, triệt để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào mà Đảng và nhân dân giao phó”

       “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt, trên nền tảng giáo dục chính trị và lãnh đạo tư tưởng tốt, phải phấn đấu nâng cao chất lượng văn hóa và chuyên môn, nhằm thực hiện giải quyết vấn đề do cách mạng nước ta đề ra, và trong thời gian không xa đạt những đỉnh cao khoa học kỹ thuật”

          “ Cùng nhau tổ chức, quản lý đời sống vật chất tinh thần ở các trường học ngày một tốt hơn, tăng cường bảo đảm sức khỏe và an toàn.”

       “ Phải phát huy đầy đủ dân chủ XHCN, xây dựng quan hệ thật tốt, đoàn kết chặt chẽ giữa thầy và thầy, giữa thầy và trò, giữa học trò với nhau.

Bác đã khẳng :

         “ Thanh niên là bộ phận quan trọng của dân tộc, dân tộc bị nô lệ thì thanh niên bị nô lệ, dân tộc được giải phóng thì thanh niên mới được độc lập tự do, vì vậy thanh niên phải hăng hái”

            Dẫu đây là một sự phác thảo nhỏ bé chưa đầy đủ những điều tìm thấy từ tuổi trẻ và cuộc đời của Bác Hồ đã nói rất nhiều với chúng ta: Sống đúng sống đẹp hay sống bê tha buông thả; tự đấu tranh với mình với những người xung quanh để cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn lên hay thoái thác trước những hiện tượng tiêu cực. Đối xử với bạn bè đồng chí với mọi người bằng tình thương ấm áp thủy chung hay đổi thay đố kỵ. Dành thời gian cho học tập, tăng thêm hiểu biết, khát khao tri thức dù điều kiện còn nhiều khó khăn, hay tiêu phí thời gian ở các bàn bi a… những trò chơi vô bổ. Tất cả tùy thuộc ở sự lựa chọn, ở nghị lực, tình cảm của mỗi người.

Gạo đem vào giã bao đau đớn;

Gạo dã xong rồi trắng tựa bông;

Sống ở trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công”

                                                                  (Nghe tiếng giã gạo - Hồ Chí Minh)

               Điều cơ bản giản dị và hệ trọng ấy tuổi trẻ và cuộc đời của Bác Hồ đã cho chúng ta bao điều lý giải, cho chúng ta niềm tin, nâng chúng ta vượt qua những điểm nút khó khăn để sống xứng đáng là thế hệ cháu con được mang tên Bác .

           Đặc biệt trong những ngày tháng, vừa học tập vừa phòng chống dịch Nhiều thầy cô, nhiều em học sinh, nhiều gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ bởi đại dịch, song hơn bao giờ hết thầy và trò luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái để vượt qua mọi khó khăn. Kết quả giáo dục của nhà trường đạt được trong năm qua, đã minh chứng cho tình cảm trân trọng của các thầy các cô, các em học sinh Tây Thụy Anh với Bác Hồ kính yêu: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt”.

 

Thái Bình, tháng 9 năm 2021

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều